Lê Phong Group, đối tác “ruột” của Coteccons tại Bình Dương

Lê Phong Group được nhắc đến nhiều hơn sau cú bắt tay với Công ty CP XD Coteccons, trong cương vị chủ đầu tư và nhà phát triển dự án tại Thuận An, Bình Dương.

Theo lời giới thiệu trên website, Lê Phong Group dù không có nhiều tiếng tăm, nhưng đã triển khai hơn 20 dự án nhà phố thương mại, khu đô thị và căn hộ cao cấp, bên cạnh hoạt động mua bán đất nền sôi nổi tại Bình Dương.

Ông Bùi Ngươn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Phong Group
Ông Bùi Ngươn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Phong Group

Đối tác ruột của Coteccons

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự nổi lên của một cái tên khá mới – Lê Phong Group với nhiều dự án tại Bình Dương, có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Lê Phong Group được nhắc đến nhiều hơn sau cú bắt tay với Công ty CP Xây dựng Coteccons, trong cương vị chủ đầu tư và nhà phát triển dự án tại The Emerald 68, dự án thuộc địa phận TP. Thuận An, Bình Dương.

Đây là sự kiện mang tính đột phá đối với Coteccons. Lần đầu tiên, tổng thầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp chính thức lấn sân sang địa hạt bất động sản, với một dự án căn hộ có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Điều này chứng tỏ, Coteccons đánh giá cao năng lực của Lê Phong Group, và cũng thể hiện vị thế không hề kém cạnh của chủ đầu tư này, trước một đối tác có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Theo lời giới thiệu trên website, Lê Phong Group dù khá kín tiếng nhưng đã triển khai hơn 20 dự án nhà phố thương mại, khu đô thị và căn hộ cao cấp, bên cạnh hoạt động mua bán đất nền sôi nổi tại Bình Dương.

Trong số dự án tiêu biểu, cần nhắc đến The Emerald Golf View, là cao ốc 40 tầng nằm ngay giao lộ ngã tư VSIP I, cạnh sân Golf Sông Bé, dự kiến được tung ra thị trường vào quý IV/2022. Tại dự án quy mô hơn 8.620 m2 này, Coteccons đóng vai trò tổng thầu xây dựng.

Cú bắt tay giữa Lê Phong Group và Coteccons được dư luận chú ý.
Cú bắt tay giữa Lê Phong Group và Coteccons được dư luận chú ý.

Được biết, nhân tố đứng sau những thành công đó là ông Bùi Ngươn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Phong Group, sinh năm 1972. Ông Phong sáng lập tập đoàn vào năm 2012, và nắm đa số cổ phần.

Ông Phong từng xuất hiện trong thương vụ mua lại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế – công ty con của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vào quý I/2021.

Song Hỷ Quốc Tế là chủ đầu tư dự án cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers tại TP. Thuận An, Bình Dương. Dự án này có tổng diện tích đất 18.854 m2 và tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Sau nửa tháng kết thúc giao dịch, ông Nguyễn Bá Dương, cựu Chủ tịch Coteccons bất ngờ xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của Song Hỷ Quốc tế, với tỷ lệ sở hữu 50%. Như vậy, doanh nghiệp này có 3 cổ đông đều là cá nhân (ông Phong, ông Dương và bà Trần Thị Hà).

Tiết lộ tài chính Lê Phong Group

“Cánh chim đầu đàn” của Lê Phong Group là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (viết tắt là Công ty Lê Phong). Thuở sơ khởi, Công ty Lê Phong có vốn điều lệ 68 tỷ đồng, và sau nhiều lần tăng vốn, con số này đã tăng lên 568 tỷ đồng.

Cú tăng vốn gần nhất diễn ra vào giữa tháng 3/2020, phục vụ cho chiến lược gia tăng sự hiện diện tại Bình Dương, bằng việc đầu tư một số dự án như Lê Phong An, Lê Phong Bình Chuẩn, Khu dân cư Tân Đông Hiệp Lê Phong…

Ông Phong hiện sở hữu 90% cổ phần của doanh nghiệp, tương ứng 511,2 tỷ đồng; 10% cổ phần còn lại thuộc về ông Nguyễn Quang Kiên, người đã sát cánh bên ông Phong trong nhiều năm.

Theo quan sát của Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, khối tài sản của Công ty Lê Phong liên tục được mở rộng trong những năm gần đây. Chẳng hạn, tổng tài sản năm 2017 đạt 264 tỷ đồng, thì đã tăng gấp 2 lần trong năm tiếp, lên hơn 582 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng “thần tốc” được duy trì ở các năm 2019 (935 tỷ đồng), năm 2020 (1.680 tỷ đồng) và 2021 (2.363 tỷ đồng). Tính ra, chỉ sau 4 năm, quy mô tài sản của Công ty Lê Phong tăng gấp 10 lần.

Theo tìm hiểu, tài trợ cho sự tăng trưởng này chỉ có một phần nhỏ là nhờ gia cố vốn nội sinh, và chủ yếu là do tăng cường vốn ngoại sinh. Cụ thể, nợ phải trả năm 2017 của Công ty Lê Phong là 87,6 tỷ đồng, sang năm 2021 đã nhảy vọt lên 1.774 tỷ đồng, gấp hơn 20 lần.

Xét thời điểm 31/12/2021, chi phí phải trả ngắn hạn (180 tỷ đồng), phải trả ngắn hạn khác (415 tỷ đồng), doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn khác (556 tỷ đồng)… là các khoản nợ thương mại lớn nhất của chủ đầu tư The Emerald 68.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp ghi nhận nợ vay tài chính ngắn hạn là 612,6 tỷ đồng, cao hơn vốn chủ sở hữu (589 tỷ đồng). Khoản nợ này có xu hướng tăng lên qua từng năm. Nhìn chung, nợ thương mại không phát sinh lãi, nhưng nợ vay thì có.

Và đồng hành bên Công ty Lê Phong trong suốt quá trình phát triển, đầu tư dự án không thể không nhắc đến Ngân hàng TMCP Quân Đội – MBBank, nhà băng đứng sau rót tiền vào các dự án trọng điểm như The Emerald Golf View.

Dự án này đóng góp doanh thu lớn cho Công ty Lê Phong trong năm 2021. Khi đó, hoạt động bán hàng suôn sẻ giúp doanh thu thuần đạt ngưỡng 707 tỷ đồng, gấp gần 6 lần cùng kỳ. Khấu trừ các chi phí, đứng đầu là chi phí giá vốn 618 tỷ đồng, doanh nghiệp công bố lợi nhuận sau thuế 19 tỷ đồng, chưa thực sự hiệu quả, nhưng tích cực hơn khoản lỗ 452 triệu đồng năm 2020.

Hết năm 2021, Công ty Lê Phong chỉ mới tích lũy hơn 21 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Lợi nhuận thấp, và nảy sinh các khoản phải thu giá trị lớn, hệ quả là dòng tiền thuần kinh doanh của chủ đầu tư The Emerald 68 âm nặng trên 510 tỷ đồng. Đây là năm thứ tư liên tiếp “dòng máu” nuôi dưỡng doanh nghiệp là con số âm, phản ánh phần nào chất lượng kinh doanh của họ.

Năm 2020, Công ty Lê Phong đem hơn 290 tỷ đồng lập ra Công ty CP Tập đoàn Lê Phong (Tập đoàn Lê Phong), và sở hữu 79% vốn điều lệ. Đây là công ty con duy nhất của doanh nghiệp.

Tại pháp nhân trên, ông Phong giữ ghế Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Bà Trần Thị Hà tiếp tục song hành với ông, góp 18,4 tỷ đồng và nhận về 5% lượng cổ phần.

Bà Trần Thị Hà là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế. Bà Hà còn đang đứng tên đại diện cho Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại và dịch vụ Sài Gòn Bảo Tín, Công ty TNHH Thương mại Kiến Sơn, Chi nhánh 2 – Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Trang trí nội thất Chung Lực.

Tập đoàn Lê Phong được biết là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cao 30 tầng, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường gần 1.000 căn hộ tại phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An. Dự án đã được khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2023.

Với riêng cá nhân ông Phong, ông còn trực tiếp điều hành hai doanh nghiệp khác cùng thành lập vào năm 2018, đó là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển nhà Toàn Thịnh Phát và Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Nhà Vạn Thịnh Phát.

Biết rằng, Toàn Thịnh Phát có vốn điều lệ 80 tỷ đồng, còn Vạn Thịnh Phát là 268 tỷ đồng. Tại đây, ông Phong đều giữ vai trò người đại diện theo pháp luật.

Kinhtechungkhoan.vn

Rate this post

TIN TỨC KHÁC

Bình Dương giữ vững vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam

Chỉ sau 26 năm, Bình Dương từ tỉnh nghèo hoạt động nông nghiệp trở thành tỉnh có tốc độ đô thị hóa thứ hai cả nước đạt 84% và dẫn...

Lễ ký kết hợp tác phát dự án The Emerald 68 tại Thuận An, Bình Dương

Ngày 04 tháng 10 năm 2022, Chủ đầu tư Tập đoàn Lê Phong – Thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Bình Dương đã tổ chức...

The Emerald 68 – nhà ở chất lượng cao dành cho chuyên gia và nhân sự cao cấp tại Thuận An

Được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của vùng Đông Nam Bộ, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023, Bình Dương đã thu hút vốn FDI đạt gần 1,3...

Ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án The Emerald 68

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Võ Văn Minh đã chính thức ký Quyết định số 3213/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư và cũng chấp thuận nhà...

Cận cảnh vị trí xây dựng dự án The Emerald 68 tại Đại lộ Bình Dương

The Emerald 68 do Tập đoàn Lê Phong làm chủ đầu tư, dự kiến quý I/2023 tiến hành khởi công thi công hạ tầng. Tại dự án sẽ xây dựng...

Tiến độ dự án The Emerald 68 tháng 08/2023

Chúng tôi xin cập nhật tiến độ thi công dự án The Emerald 68 vào tháng 08/2023. Đơn vị thi công đang triển khai xây dựng phần móng dự án....

Đánh giá dự án The Emerald 68, có nên đầu tư hay không?

Sở hữu vị trí đắc địa ngay khu cửa ngõ Bình Dương – TP.HCM, The Emerald 68 đang là dự án được các nhà đầu tư và các môi giới Bất động sản quan...

Sức hút “tam cận, tứ an” đắc lộc bền vững của The Emerald 68

Toạ lạc ngay tâm điểm thịnh vượng của TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương), dự án BĐS cao cấp The Emerald 68 đang thu hút sự chú ý của giới...